Ngôn ngữ lập trình SCRATCH

NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH SCRATCH

       Trẻ em học lập trình rất có ý nghĩa thực tiễn, tuy nhiên để sáng tạo ra một phương pháp lập trình phù hợp với trình độ và tâm lý lứa tuổi trẻ em thì lại vô cùng khó khăn.

       Những khái niệm khoa học kỹ thuật khó hiểu, những quy tắc luật lệ chằng chịt, những suy nghĩ liên miên mệt mỏi về các khái niệm Biến, Hàm, Thủ tục, Danh sách và các Điều kiện, Vòng lặp,...  trong những ngôn ngữ lập trình kiểu dòng lệnh phổ biến như Pascal, C, C++, Java, PHP, … chính là rào cản đối với sự tiếp cận lập trình cho trẻ em.

       Nhưng khi sử dụng Ngôn ngữ lập trình Scratch thì khác! những khái niệm đó trở nên trực quan, dễ hiểu và dễ vận dụng trong các tình huống cụ thể.

       Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn. Lập trình trên Scratch được thực hiện một cách rất trực quan, nó cho phép “lắp ráp” các nhóm khối lệnh, các thẻ lệnh như một trò chơi xếp hình bằng các thao tác kéo thả để thực hiện các chức năng điều khiển các đối tượng nhân vật, thực hiện các nhiệm vụ, và mô tả các sự kiện… để giúp người dùng thiết kế và xây dựng các chương trình. Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này.

       Với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, Scratch được xem như là một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác.

       Scratch là một ngôn ngữ lập trình, được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts. Scratch được thiết kế đặc biệt cho lứa tuổi từ 8 đến 16 tuổi, nhưng hiện nay Scratch được sử dụng cho mọi lứa tuổi.

       Scratch được sử dụng tại hơn 150 quốc gia khác nhau và có sẵn hơn 40 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Đến nay đã có hàng triệu dự án được chia sẻ trên trang chủ của nhà thiết kế. Rất nhiều trường học trên khắp thế giới, từ trường Tiểu học đến Đại học đã sử dụng Scratch như một môn học chính thức. Tại Gia Lai, Scratch được đưa vào nội dung thi Tin học trẻ từ năm học 2017 – 2018 ở hai khối Tiểu học và THCS.

       Scratch là một ngôn ngữ lập trình đồng thời là một cộng đồng trực tuyến, nơi trẻ em có thể lập trình và chia sẻ phương tiện truyền thông tương tác như những câu chuyện, trò chơi, hình ảnh động với tất cả bạn bè trên thế giới. Khi làm việc với Scratch trẻ em sẽ học cách suy nghĩ sáng tạo, làm việc có kế hoạch và có hệ thống.

       Lập trình trên Scratch sẽ giúp trẻ em phát triển trí tuệ và nâng cao khả năng tư duy để bước đầu thực hiện ước mơ trở thành một lập trình viên máy tính trong tương lai.

      Tóm lại: "Khi học lập trình Scratch, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác".

Minh họa lập trình Scratch Game cá mập săn mồi

--------------------------------------------------

Quý phụ huynh có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm ngoại ngữ và tin học tỉnh Gia Lai

ĐC: 96 Cù Chính Lan - Tp. Pleiku - tỉnh Gia Lai

ĐT: 0269 3824 035 - Email: ttnnthtinh@gialai.gov.vn

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 23
Tháng 06 : 1.299
Năm 2022 : 12.159